Your Adsense Link 728 X 15

13: Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời - Tập 2

Posted by Kenny Phạm 25/07/2010 1 nhận xét
Ngày thứ 29
Tìm đến thành công
Hãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định sự thành công của bạn: Tôi có những kỹ năng cần thiết để thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc đời.
• Tôi là người chiến thắng. Thành công luôn theo sau mỗi bước chân của tôi. 
• Tôi đang trên đường tiến tới thành công. Tôi cảm nhận và hành động như thể mình đã là người thành công.
• Tôi sinh ra là để thành công, và tôi cũng muốn những người khác đạt được thành công như tôi.
Hãy tin mình sẽ làm được
Trong mỗi con người luôn có một sức mạnh lớn lao đang chờ được khai phá. Sức mạnh tiềm ẩn ấy luôn có khả năng phát triển và mang đến thành công cho bạn. Và chính việc bạn có nhận ra được điều này hay không sẽ quyết định bạn vươn cao đến mức độ nào trong cuộc sống.
Thành công không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp của bạn - mà được quyết định chính ở thái độ sống của bạn. Nếu bạn tin rằng mình thành công, thì nhất định bạn sẽ thành công! Bạn phải hiểu rằng, sau khi bạn đã cố gắng hết sức thì mức độ thành công dù lớn hay nhỏ cũng đều rất có ý nghĩa.
Bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu đơn giản, dễ thực hiện và hoàn thành mỗi ngày, trước khi đề ra những mục tiêu cao hơn. Điều này là rất cần thiết, vì xét về mặt tâm lý, những thành công đó, dù là nhỏ bé, nhưng sẽ giúp nâng cao niềm tự hào trong bạn, khiến bạn tự tin hơn trước những thử thách của cuộc đời.
Tuy nhiên, còn một điều nữa rất quan trọng là, bạn phải đánh giá những gì đạt được bằng những tiêu chuẩn của chính mình, chứ không phải là của một ai khác. Ý nghĩa của thành công không phải bao giờ cũng giống nhau, thậm chí có khi còn hoàn toàn khác biệt giữa những người khác nhau. Một người có thể cho rằng thành công là trở thành tỷ phú, trong khi người khác lại tìm thấy ý nghĩa của thành công khi giúp đỡ được người khác, có được một gia đình êm ấm, hạnh phúc, hay tìm được một công việc say mê mà qua đó thể hiện được mình nhiều nhất. Cho dù quan niệm của bạn về thành công là như thế nào thì bạn cũng cần quyết tâm theo đuổi đến cùng để một ngày không xa, những chiến thắng ngọt ngào sẽ không chỉ là giấc mơ.
Cô bạn Alicia đã kể cho tôi nghe một câu chuyện của cô lúc còn bé mà đến giờ cô vẫn còn nhớ rất rõ. Đó là lúc cô mới bước chân vào trường trung học cơ sở và cô phải vượt qua một bài thi nhỏ để được quyết định có thể theo học lớp kỹ thuật nữ công hay không. Yêu cầu đặt ra là cô phải may được một cái áo kiểu. Trước đó, cô chẳng biết tí gì về chuyện may vá cả. Cô rất lo lắng, sợ mình không thể vượt qua được bài kiểm tra đó.
Chẳng biết phải mua vải ở đâu và mua bao nhiêu thì đủ, cô bé Alicia 12 tuổi lóng ngóng đi hết dãy phố này đến dãy phố khác; cuối cùng cô mang về nhà một túi đầy những miếng vải màu tím than cùng với vài cuộn chỉ. Khi nhìn thấy những thứ ấy, mẹ cô bật cười và bảo: “Bé con ngốc nghếch ơi, con mang về gấp 10 lần những gì con cần để may một cái áo kiểu. Và mấy mảnh vải màu này nữa, chẳng có cái nào hợp với cái nào cả!”.
Ngay lúc ấy, Alicia gần như muốn đầu hàng, nhưng rồi cô bé quyết định là cần phải làm hết sức mình để may cho xong chiếc áo. Cô bé mang giỏ vật liệu của mình vào lớp, nghe cô giáo giảng những kỹ thuật cần thiết để may thành một cái áo. Các bạn gái khác trong lớp đều đã chọn cho mình những mảnh vải kẻ ô xinh xắn với màu sắc thật tươi vui, chỉ riêng mảnh vải của Alicia là trông khác hơn cả. Không sao cả! Một tuần sau, cô đã đạp xong đường may cuối cùng. Mặc dù chiếc áo còn bị vài lỗi sai kỹ thuật nhưng mọi người đã đánh giá cao thành quả khác lạ của cô - Alicia đậu kỳ thi, cô đã thành công! Và Alicia đã nhận ra rằng, cô có thể làm bất cứ điều gì cô muốn với lòng quyết tâm.
Hãy quyết tâm hành động
Thành công đòi hỏi nơi bạn một sự phấn đấu bền bỉ, tuân thủ các quy luật và điều quan trọng nhất là không được bỏ cuộc. Bạn không thể để cho hoàn cảnh khách quan hay ý kiến của những người khác tác động tới việc liệu bạn sẽ thành công hay không. Những điều đó chỉ nên coi như là những trở ngại đương nhiên mà bạn cần phải vượt qua mà thôi.
Bạn cũng đừng nghĩ phải được giàu sang, có danh vọng hay nổi tiếng mới là thành công. Thành công mang tính cá nhân và cảm nhận của mỗi người về thành công là khác nhau. Vì thế, bạn hãy tự hào trước mỗi bước tiến của mình, cho dù đó chỉ là những thành công nho nhỏ.
Hãy đọc và suy ngẫm
“Nơi tốt nhất để thành công là nơi bạn đang đứng với những gì bạn đang có trong tay.”
- Charles M. Schwab
 “Nếu thành công của bạn không giống như cách bạn định nghĩa về nó, nếu cả thế giới đều nghĩ là bạn thành công nhưng trong lòng bạn lại không cảm thấy như vậy, thì sự thành công đó cũng chẳng có ý nghĩa gì.”
- Anna Quindlen
“Tạo dựng được thành công là một điều rất khó khăn, nhưng gìn giữ được thành công lại càng khó khăn gấp bội. Bạn phải luôn cố gắng để thành công, và không được phép dừng lại, vì dừng lại trong khi mọi người đang tiến tức là bạn đang thụt lùi.”
- Pete Rose
Nguồn: Attitude for Success – Thay thái độ đổi cuộc đời - First News và NXB Tổng hợp TPHCM phối hợp ấn hành

Ngày thứ 30
Sự thông thái của trải nghiệm
Hãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng và niềm tin của bạn: Tôi hiểu rằng sự hiểu biết, thông thái có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.
• Tôi luôn luôn học hỏi trong mọi việc mình làm.
• Tôi luôn vận dụng mọi kiến thức và sự từng trải để làm tốt nhất công việc của mình.
• Tôi cố gắng đạt tới sự hiểu biết sâu sắc trước những vấn đề tôi gặp trong cuộc sống.
• Ngày hôm nay tôi có nhiều trải nghiệm hơn ngày hôm qua, và tôi sẽ sống tốt hơn ngày hôm qua.
Hãy tin mình sẽ làm được
Tôi đã học được từ những người thầy của mình, tiến sĩ Creflo Dollar và Taffi Dollar, rằng: “Bạn trở nên thông thái khi biết vận dụng những gì mình biết và học hỏi được”. Khái niệm này nhắc nhở bạn không chỉ cần nhiều thông tin, nhiều kiến thức mà quan trọng hơn là biết cách vận dụng những thông tin và kiến thức đó. Điều này rất cần thiết khi bạn băn khoăn lựa chọn hướng đi hợp lý trước những ngã rẽ của cuộc đời.
Ví dụ, rất nhiều người học đại học, có đầy đủ bằng cấp chuyên môn, nhưng khi phải đối mặt với những vấn đề trong thực tế, họ trở nên lạ lẫm, lúng túng, không biết phải xử lý những phát sinh và thách thức đó như thế nào. Họ cần sự hiểu biết, từng trải để có thể tìm ra cách giải quyết hợp lý cho những vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Với sự kiên trì, ham học hỏi và dám dấn thân để tiếp thu những trải nghiệm, bạn sẽ tích lũy được sự thông thái cần thiết trong cuộc sống của mình - và đó là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để đi đến thành công.
Hãy quyết tâm hành động
Có lẽ không ít lần, chúng ta đã hành xử hoặc ra một quyết định vội vã để rồi sau đó lại ân hận. Bởi chúng ta thấy mình chỉ làm lãng phí thời gian và công sức do kết quả đạt được không như mong đợi. Hoặc thậm chí, đôi khi chúng ta còn phải chuốc lấy thất bại từ những quyết định của mình.
Để có một quyết định đúng đắn, quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh, suy nghĩ vẹn toàn, cân nhắc trước sau, biết vận dụng sự khôn ngoan và kinh nghiệm quý giá của những người đi trước. Khi bạn mệt mỏi, chán nản hay ngược lại, khi bạn đang trong trạng thái cảm xúc cao, thì bạn rất ít khả năng có được những quyết định sáng suốt. Vì vậy, bạn chớ có vội vàng hành động khi mình chưa đủ thời gian yên tĩnh để những cảm xúc đó kịp lắng lại và có được trạng thái trầm tĩnh nhất. Trong những phút giây tĩnh lặng đó, hãy xác định những khía cạnh của sự việc mà bạn cần tìm hiểu cặn kẽ để tập trung tìm kiếm thông tin. Sau đó, hãy lắng nghe tiếng nói thông thái trong con người bạn, vọng đến từ những trải nghiệm của bạn.
Trong các mối quan hệ công việc, đôi khi những vấn đề có thể nảy sinh do bạn chưa thật sự hiểu được nhu cầu, mong muốn và ý định của người khác và điều đó rất dễ tạo ra mâu thuẫn. Lời khẳng định: “Kiến thức là sức mạnh” không sai, nhưng bạn cần có sự khôn ngoan để đặt kiến thức của mình đúng chỗ cần sử dụng. Cho nên, điều đó lý giải tại sao sự khôn ngoan, từng trải là yếu tố then chốt đối với thành công của bạn. Nhờ có sự khôn ngoan, từng trải, bạn sẽ có thể dàn xếp ổn thỏa những bất đồng, thúc đẩy công việc tiến lên.
Hãy đọc và suy ngẫm
“Sự khôn ngoan giúp bạn đi đến đích nhanh hơn, và giúp bạn không phải cố đá vào bức tường sắt khi bạn biết không thể bước qua nó - để giữ sức cho chặng đường sắp tới.”
- Oliver Schreiner
“Để có được kiến thức, bạn cần phải học tập. Nhưng để có được sự khôn ngoan, bạn cần phải trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm sống.”
- Marilyn Savant
Đến đây, bạn đã tìm hiểu được 30 điều quan trọng, quý giá và cần thiết nhất trong cuộc đời của một người. Đây là những điều thực tế và hữu ích mà tôi đã đúc kết từ rất nhiều người thành công trong cuộc sống. Đó là thái độ và cách tư duy, suy nghĩ tối ưu nhất trong cuộc sống. Và đã đến lúc bạn đưa cuộc đời mình sang một trang mới, một không gian mới tốt đẹp hơn bằng cách vận dụng những điều này vào cuộc sống bản thân. Bạn hãy nhớ rằng, thái độ là tất cả, là chìa khóa cho mọi cánh cửa dẫn đến thành công và hạnh phúc! Vì thế, bạn hãy nói những ngôn từ tích cực, hãy tin mình sẽ làm được và hãy hành động thật quyết tâm để đón nhận những thành quả tuyệt vời do chính thái độ của bạn mang lại. Chúc các bạn thành công!
Thái độ sống là bí quyết, là chìa khóa vạn năng giúp bạn mở cánh cửa thành công!
Nguồn: Attitude for Success – Thay thái độ đổi cuộc đời - First News và NXB Tổng hợp TPHCM phối hợp ấn hành

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

nhung cau chuyen that hay va y nghia.e muon doc hat giong tam hon dieu binh di thong thai.nhung chua tim thay.co the huong dan e cach tim duoc khong?

Đăng nhận xét

Popular Posts

Blogger news

About
Powered by  MyPagerank.Net

Academics Blogs
Bookmark and Share

Blog Archive